Chương trình nha học đường - kết hợp cùng công ty Colgate

Ngày 27/04/2018 vừa qua, nhà trường đã kết hợp với công ty Cogate tổ chức buổi nha học đường cho các con khối MGN và MGL.

Kế hoạch thực hiện lồng ghép ngoại khóa chương trình nha học đường

Địa điểm

Nội dung tiến hành

Đối tượng tham gia

Đồ dùng tương tác

15h30p ngày 27/04/2018

Khu vực sảnh sân khấu và sân trường

- Truyền thông nha học đường : Chăm sóc và chải răng đúng cách

- Diễn kịch : Bác sỹ thỏ, cô MC, trẻ bị sâu răng.

- Đánh giá kỹ năng thực hiện của trẻ.

- Test nhanh trắc nghiệm kiến thức của trẻ tại gia đình do phụ huynh thực hiện

150 trẻ MGL,N

NVYT và Giáo viên và tư vấn viên công ty Colgaet

Bộ hàm răng giả, bàn chải, kem đánh răng, nước, khăn, tranh ảnh, đĩa nhạc chương trình, quà tặng bàn chải và kem đánh răng

Để cho trẻ thực sự thích thú, hòa cùng buổi ngoại khóa, cô MC hướng dẫn cách trải răng và cô giáo đóng vai bác sỹ thỏ đố trẻ những câu hỏi liên quan đến kiến thức và tặng quà cho trẻ trả lời đúng và toàn bộ trẻ lớp 4,5 tuổi tham gia hoạt động. Kết thúc hoạt động, đánh giá và kiểm tra lại kiến thức cũng như kỹ năng chải răng đúng cách của trẻ, khen gợi và động viên khích lệ tinh thần trẻ.

Nội dung thông tin được truyền tải đến trẻ qua buổi ngoại khóa

1. Tác dụng của việc chải răng:

- Chải răng sạch sẽ giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, sạch, nụ cười tươi và hơi thở thơm tho.

2. Chải vào lúc nào :

-  Muốn có một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng rỡ chúng ta phải chải răng đều đặn, tốt nhất là sau các bữa ăn, và ít nhất 2lần /ngày, vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy.

3. Chải răng như thế nào là đúng :

- Phải chải răng cả ba mặt răng: Mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai (mặt ăn). Các bước chải răng ở các mặt răng ta thực hiện chải 6 lần và cuối cùng là chải lưỡi.

+ Cách đánh mặt ngoài: đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng.

+ Cách chải mặt trong: đặt lòng bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải, hoặc cạo lưỡi bằng que cạo lưỡi. Giữ đầu lông bàn chải ở từng răng trong vài giây để chải sạch rồi mới di chuyển qua răng kế tiếp.

+ Cách chải mặt ngoài:

Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai và chải từ răng hàm trong cùng bên trái và nhẹ nhàng. Tương tự như vậy chúng ta tiến hành chải cung răng bên trái cho thật sạch .

4.  Một số lưu ý khi dùng bàn chải và kem đánh răng.

- Dùng kem đánh răng có chứa hàm lượng flo cao.

- Rửa sạch bàn chải sau mỗi khi dùng để nơi thoáng mát rộng rãi không đụng vào bàn chải hay vật dụng khác

- Thay bàn chải định kỳ từ  3- 4 tháng.

5. Nên ăn uống thế nào để có hàm răng khỏe, đẹp

- Hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường; nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi

- Ngoài ra, chúng ta nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để được phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

(H/anh minh họa 2: Buổi Nha học đường)